Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2021

Print Friendly, PDF & Email
Đánh giá bài viết này

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và cộng đồng trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, bảo vệ trẻ em để không bị xâm hại, giúp cho trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 12/05/2021 triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, trong đó yêu cầu Phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Các hoạt động phải cụ thể, khả thi, bám sát nội dung chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, đảm bảo an toàn cho trẻ em và chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ đề trọng tâm của tháng hành động: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

Với các thông điệp, khẩu hiệu:

 1. Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh;
 2. Tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát triển và hưởng thụ công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản;
 3. Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em;
 4. Tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện;
 5. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;
 6. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động;
 7. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em;
 8. Bảo vệ quyền của mọi trẻ em trên môi trường mạng;
 9. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước;
 10. Đội mũ bảo hiểm cho con, trọn tình cha mẹ.
 11. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em.

 

Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên toàn quốc. Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan trực thuộc và phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai một số hoạt động cụ thể như sau:

1. Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động xã hội

– Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em: Đây là hoạt động khởi điểm cho Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 từ tỉnh đến các địa phương, cơ sở. Thời gian thực hiện: từ cuối tháng 5 hoặc tuần đầu tháng 6 năm 2021, tùy theo điều kiện địa phương.

– Truyền thông trên các phương tiện thông tin về về luật pháp, chính sách liên quan đến trẻ em và thực hiện các quyền trẻ em; chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; đăng tải các khẩu hiệu, thông điệp của Tháng hành động.

– Tổ chức các hoạt động truyền thông tại gia đình, cộng đồng, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; Hướng dẫn thành viên gia đình kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích trẻ em; phòng, chống bóc lột lao động trẻ em, không sử dụng lao động trẻ em trái quy định của pháp luật, nhất là trong các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề thuộc khu vực kinh tế phi chính thức.

– Tăng cường tuyên truyền về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương, Đường dây nóng 24/7 của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh: 02543. 829.839, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy tại các địa phương.

2. Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em, bản thân trẻ em, người chăm sóc trẻ em.

– Tổ chức các lớp tập huấn cho phụ huynh và học sinh về kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hại.

– Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em về quyền trẻ em và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

– Tổ chức tập huấn kỹ năng điều tra thân thiện với trẻ em cho đội ngũ công an điều tra các cấp.

3. Vận động nguồn lực hỗ trợ, chăm sóc trẻ em

– Tổ chức trao tặng quà Tết thiếu nhi 1/6 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

– Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, hồ bơi, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

4. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em

– Tùy điều kiện từng địa phương để lựa chọn hình thức tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp (theo Thông tư số 29/2019/TT- BLĐTBXH ngày 26/12/2019 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội). Diễn đàn để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của mình hoặc để các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em.

– Tổ chức câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng nhằm thúc đẩy sự tham gia của trẻ em tại địa phương.

– Tổ chức các lớp hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em.

5. Hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh

– Triển khai việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư giữa nhà trường và chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội.
–  Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Giáo dục – Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức các hoạt động để kỳ nghỉ hè được an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vãng gia tại các hộ gia đình và cộng đồng phòng chống đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống dịch bệnh mùa hè ở trẻ em.
– Tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn, thương tích.
– Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em. Thực hiện cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.
– Tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu với nội dung bổ ích, an toàn, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
–  Tăng cường công tác phối hợp liên ngành kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là công tác giải quyết, xử lý các vấn đề, vụ việc xâm hại trẻ em phức tạp, được xã hội, cộng đồng quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vietnamese VI English EN Chinese (Traditional) ZH-TW Japanese JA Korean KO
02543816640
Call Now Button